GIÁO DỤC

Kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc 9 tháng đạt 9,8 tỷ USD

28/10/2020 15:38

Trong 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng vẫn đạt hơn 9,8 tỷ USD.

Ngày 27/10, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, tổ chức “Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin các quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam - Trung Quốc”.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT), trong thời gian qua, thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc có bước phát triển tích cực.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc chỉ đạt hơn 9,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Trung Quốc đều suy giảm, cụ thể như hàng rau quả đạt 1,4 tỷ USD giảm 25,9%.

201907250319CHnongsan

Kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc 9 tháng đạt 9,8 tỷ USD

Ngoài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc cũng gặp nhiều thách thức như: Tiến trình trao đổi kỹ thuật, đánh giá rủi ro trong công tác mở cửa thị trường các sản phẩm rau quả thường kéo dài, hạn chế phát triển thương mại cho các sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc; chính sách quản lý hoạt động biên mậu của Trung Quốc thay đổi linh hoạt tùy theo từng thời điểm, định hướng phát triển thương mại chính ngạch.

Trong bối cảnh đó, Bộ NN&PTNT Việt Nam đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trao đổi công hàm làm việc với Bộ Nông nghiệp, Tổng cục Hải quan Trung Quốc trong công tác thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm phát triển thị trường cho các sản phẩm nông sản xuất khẩu chính ngạch.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan chức năng 2 nước đã tập trung phổ biến tới các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp để nắm bắt các thay đổi chính sách, các quy định mới; biện pháp của Trung Quốc về tăng cường kiểm soát chất lượng, kiểm dịch rau quả nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, đăng ký danh sách doanh nghiệp xuất khẩu rau quả, sản phẩm hoa quả chế biến sang thị trường Trung Quốc..., qua đó, nâng cao năng lực thực thi và đáp ứng các quy định thị trường của hai bên, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2010, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc đạt 74,9 triệu USD, đến năm 2019 đạt 2,48 tỷ USD (trung bình đạt 54,85%/năm). Về cơ cấu xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 1,22 tỷ USD/1,43 tỷ USD rau quả. Đến nay các tỉnh có tỷ lệ diện tích lớn trồng cây ăn trái đạt chứng nhận VIETGAP là Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.

Đến tháng 9/2020, Bộ NN&PTNT đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó: Thúc đẩy nhanh tiến trình ký kết Nghị định thư về mở cửa thị trường sản phẩm thạch đen, sầu riêng, khoai lang; Làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhanh chóng khắc phục việc tạm dừng xuất khẩu xoài, ớt của Việt Nam; Tuyên truyền, phổ biến thông tin về xuất khẩu chính ngạch, các quy định thị trường, hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc; Xúc tiến thương mại nông sản tại thị trường Trung Quốc, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, giao thương, quảng bá sản phẩm nông sản…