Trong dân gian, hạt sen vốn được sử dụng như một vị thuốc quý có vị ngọt, sáp, có tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa di tinh, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước…
Theo các nghiên cứu, hạt sen rất giàu hàm lượng protein, ma-nhê, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Cứ 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68 gam carbohydrate, 17-18gam protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gam) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
Món chè sen thơm ngon
Chính nhờ vào hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà hạt sen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Ngoài các món chè, cháo, hạt sen còn có thể làm được món sữa hạt sen vô cùng thơm ngon, bổ ích, đặc biệt với người mất ngủ.
Cách làm món sữa hạt sen ngon, bổ
Nguyên liệu (cho 2 lít sữa hạt sen)
Hạt sen: 5 lạng
Nước lọc: 2 lít
Sữa tươi có đường: 500ml
Sữa đặc: 1/3 lon
Cách làm
Đun 5 lạng hạt sen với 2 lít nước đến khi hạt sen mềm, bở. Cho hạt sen vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào đó 1/3 lon sữa đặc, 500ml sữa tươi có đường, khuấy đều rồi rót ra ly thưởng thức. Sữa hạt sen sẽ ngon hơn khi uống lạnh.
Món sữa sen giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt cho người mất ngủ
Hạt sen tươi rửa sạch, đun trên bếp từ 5 đến 7 phút là sen bở tơi, vớt sen ra để riêng một hộp.
Hòa sẵn 2 thìa bột sắn dây với 1 chén nước (chén ăn cơm). Đun 1,5 lít nước với đường thốt nốt, khi sôi đổ chén nước sắn dây vào khuấy đều, rồi thả hạt sen, 1/2 chén cốm (chén ăn cơm) vào đun thêm cho nồi chè sôi, quyện vào nhau thì tắt bếp. Múc chè ra chén ăn nóng hoặc thả vào đó vài viên đá lạnh.
Có thể làm cốm tươi hay cốm khô đều được nhưng riêng hạt sen khô nấu chè không ngon bằng sen tươi.