Sắp diễn ra Hội thảo ‘Nghiên cứu phát triển các sản phẩm thiên nhiên’ lần thứ VII
Dự kiến Hội thảo “Nghiên cứu phát triển các sản phẩm thiên nhiên” lần thứ VII năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 5/12 tới tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.
Ngày 2/11, tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã diễn ra buổi làm việc giữa Hội khoa học các sản phẩm thiên Việt Nam (VNPS) và Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM để thống nhất kế hoạch, nội dung và thời gian tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu phát triển các sản phẩm thiên nhiên” lần thứ VII năm 2020.
Tham dự buổi làm việc về phía Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM có: GS.TS Lê Văn Tán – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS Trần Minh Ân – Phó Trưởng khoa Công nghệ Hóa học; TS Nguyễn Bá Thanh – Viện trưởng Viện Công nghệ SH và TP; TS Nguyễn Đức Vượng – Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm; TS Phạm Thị Hồng Phượng – Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa Học; TS Nguyễn Ngọc Tuấn – Giảng viên.
Về phía Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) có: GS.TS Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch VNPS; GS. TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội VNPS; PGS.TS Cung Thị Tố Quỳnh – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; TS. Trần Quốc Toàn - Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên; GS.TS Trần Đình Thắng – Viện Sinh học và Môi trường, Trường ĐH Vinh; TS. Trần Quốc Toàn - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và ông Nguyễn Viết Hưng - Tổng biên tập Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm.
Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đã và đang đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong và ngoài nước trong nhiều năm qua do khả năng ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và thể hiện qua việc tổ chức thành công 6 lần Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên” 2 năm/lần.
Nhằm tiếp tục tăng cường sự giao lưu giữa các nhà khoa học, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên và đặc biệt sự giao lưu giữa các nhà khoa học với doanh nghiệp tăng tính hiện thực hóa các kết quả nghiên cứu với việc áp dụng một cách có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt nam (Quyết định thành lập của Bộ Nội vụ số 73/QĐ-BNV, ngày 22 tháng 1 năm 2019) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), Hội Kỹ thuật Công nghệ Hóa học Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đồng tổ chức hội thảo khoa học.
Các chủ đề chính của hội thảo gồm: Công nghệ chiết tách, phân lập, tinh chế và các phương pháp/thiết bị phân tích các hợp chất tự nhiên; Nghiên cứu tổng hợp, bán tổng hợp và đánh giá các hoạt tính sinh học các chế phẩm thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao; Nghiên cứu sàng lọc in silico tìm kiếm các nguồn hợp chất tự nhiên mới. Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các hoạt chất nguồn gốc tự nhiên, điều chế các sản phẩm nano nguồn gốc tự nhiên trong công nghiệp Dược phẩm, Mỹ phẩm và Thực phẩm.
Quản lý tài nguyên thiên nhiên có hoạt tính sinh học. Quản lý chất lượng, an toàn và xây dựng các tiêu chuẩn cho các sản phẩm tự nhiên; Kỹ thuật công nghệ liên ngành Hóa học, Môi trường và Thực phẩm nhằm khai thác và chế biến tài nguyên thiên nhiên đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; Nghiên cứu phát triển ứng dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên từ biển; Kinh tế Tuần hoàn và vai trò của nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trong sự nghiệp nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam.
Sau buổi làm việc, 2 bên đã đi đến thống nhất thời gian dự kiến diễn ra Hội thảo vào ngày 5/12/2020. Tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (địa chỉ số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM).
Sỹ Đồng
Link nội dung: https://phano.net.vn/sap-dien-ra-hoi-thao-nghien-cuu-phat-trien-cac-san-pham-thien-nhien-lan-thu-vii-a9313.html